ผักไฮโดรโพนิก Vs ผักอินทรีย์

  • 1 replies
  • 5336 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ผักไฮโดรโพนิก Vs ผักอินทรีย์
« เมื่อ: สิงหาคม 02, 2011, 04:45:30 PM »
A: ผักไฮโดรโพนิก ไม่ใช่ ผักอินทรีย์

ผักอินทรีย์ คือ ผักที่ไม่ได้ปลูกด้วยการใช้สารเคมีทุกชนิด ในขั้นตอนการผลิต ใช้ปุ๋ยหรือปัจจัยการผลิตที่ได้กระบวนการทางธรรมชาติ เช่น การหมัก การย่อยสลาย การดอง การสกัด การบด การป่น แต่ไม่ใช่การสังเคราะห์ด้วยสารเคมี หรือการดัดแปลงพันธุกรรม และมีการระมัดระวังผลกระทบต่อการปนเปื้อนมลพิษจากภายนอกฟาร์ม และการก่อมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม

ผักไฮโดรโพนิกส์ เป็นผักที่ปลูกในน้ำยาผสมปุ๋ยเคมี ซึ่งไม่ใช่ผักอินทรีย์นะครับ เพราะปุ๋ยเคมีนั้นก็ยังคงเป็นสารเคมีอยู่นั่นเองครับ

B: ผักอินทรีย์ของคุณใช้ NPK ในการเจริญเติบโต ผักไฮโดรฯก็ใช้NPK ในการเจริญเติบโต ไม่ได้ใช้ยาผสมปุ๋ยนะครับ ถ้าคุณบอก NPK เป็นสารเคมี อย่างนั้นมูลสัตว์ (ปุ๋ยคอก) ก็เป็นสารเคมีซิครับ

C: ถ้ามองในแง่ของคำว่า NPK อย่างที่คุณบอกทุกอย่างในโลกนี้ก็แค่เป็นสารเคมีทั้งหมด แม้แต่ร่างกายของคุณ เนื่องจากร่างกายของคุณมีองค์ประกอบหลักคือสารคาร์บอน ทางเคมีใช้สัญลักษณ์ว่า C ซึ่งอันที่จริงแล้วทางเคมีโดยตรงจะแยกการศึกษาสารเคมีออกเป็นสองส่วนใหญ่ ๆ คือ เคมีอินทรีย์ และเคมีอนินทรีย์

ขอย้ำว่าโปรดอ่านและทำความเข้าใจอีกครั้งหนึ่ง ว่าทางเคมีแยกการซึ่งสารเคมีออกเป็นสองส่วน คือเคมีอินทรีย์ และเคมีอนินทรีย์ หากคุณจะมองเคมีว่า N P และ K คือสารเคมี ผมขอตั้งคำถามกับคุณว่า แล้วสารโปรตีนที่มีในร่างกายของคุณทั้งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเอง เช่น เอนไซม์และฮอร์โมนต่าง ๆ กับที่คุณได้รับจากภายนอก ด้วยวิธีการกินเข้าไป เช่นเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เป็นสารเคมีหรือไม่ ถ้าตอบในแง่มุมของคุณ ก็ต้องตอบว่า เป็นสารเคมี เนื่องจากโปรตีนที่คุณได้รับจากภายนอกกับที่ร่างกายคุณสร้างขึ้นมาเองมี พันธะเคมีที่มีหมู่ของ NH เป็นองค์ประกอบ แล้วตัว N ที่มีอยู่ในหมู่พันธะของโปรตีน ใช่สารเคมีมั้ย คำตอบคือใช่ แต่เป็นสารเคมีในรูปของสารอินทรีย์ ซึ่งคุณสามารถหาเพิ่มเติมได้

ในส่วน....ของชีวเคมี ที่นี้มาเข้าประเด็น ผักอินทรีย์หรือผักออร์แกนิก เป็นผักที่ปลูกด้วยวิธีการทางธรรมชาติ ใช้ปุ๋ยที่บำรุงพืชผักที่ปลูกด้วยปุ๋ยที่มีแหล่งที่มาจากจากธรรมชาติ เช่นซากพืช ซากสัตว์ มูลสัตว์ ซึ่งในปุ๋ยก็มีหรือประกอบไปด้วยธาตุอาหาร NPK เหมือนปุ๋ยเคมี แต่สารอาหาร NPK นี้ มีที่มาจากการย่อยสลายวัสดุธรรมชาติ ซึ่งจะมีธาตุอาหาร NPK มากน้อยต่างกันไปตามแต่ชนิดของวัสดุที่นำมาทำเป็นปุ๋ยดังนั้น ปุ๋ยชนิดนี้เราจึงเรียกว่า "ปุ๋ยอินทรีย์" หรือเป็นสารเคมีจำพวก "อินทรีย์เคมี หรือ Organic chemical " ส่วนผักไฮโดรโพนิก เป็นผักที่ปลูกด้วยการละลายแม่ปุ๋ย NPK ในน้ำที่ใช้ปลูกผัก ซึ่งแม่ปุ๋ยที่นำมาละลายในน้ำที่ใช้เลี้ยงผักนั้น ได้จากการนำเอาสารเคมีที่องค์ประกอบของ NPK ตัวที่ต้องการมาละลายน้ำ เช่น ต้องการธาตุอาหาร N ในการเลี้ยงผัก ก็นำเอา แอมโมเนียมซัลเฟต หรือ NH4 SO4 มาละลายในน้ำที่ใช้เลี้ยง ผักที่ปลูกก็จะได้รับธาตุอาหาร N จากน้ำที่ใช้เลี้ยง เป็นต้น ซึ่งสาร แอมโมเนียมซัลเฟต เป็นสารประกอบ ได้จากการทำปฏิกิริยากันของสารเคมี 2 ชนิด ซึ่ง สารเคมีที่นำมาทำปฏิกิริยานี้เป็นสารเคมีที่ได้จากการสังเคราะห์ขึ้นมา ซึ่งเราเรียกสารเคมีในกลุ่มนี้ว่า สารเคมีอนินทรีย์ ดังนั้นปุ๋ยที่ได้นี้จึงเรียกว่า ปุ๋ยอนินทรีย์ ดังนั้นผักที่ปลูกในระบบไฮโดรโพนิกนี้เราจึงไม่นับเป็นผักอินทรีย์ครับ

เหตุผลใหญ่ ๆ 2 ข้อ คือ

1.ในวิธีการเพาะปลูก และดูแลผัก ใช้สารเคมี คือปุ๋ยเคมี และ
2. การปลูกผักในระบบไฮโดรโพนิกเป็นการปลูกผักที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ยกตัวอย่างเช่น น้ำเสียที่เกิดจากการเลี้ยงผักจะมีสารเคมี หรือปุ๋ย NPK ปะปนอยู่ไม่มาก ก็น้อย หากเล็ดลอด หรือปล่อยลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะจะรบกวนระบบนิเวศน์วิทยาในบริเวณนั้น โดยความเข้มข้นของปุ๋ยที่มีปะปนอยู่ในน้ำที่ปล่อยทิ้งออกจาก ฟาร์มที่ปลูกผัก (จากฟาร์มที่ไม่มีจรรยาบรรณ) อาจทำให้พืชน้ำในบริเวณนั้นเจริญเติบโตเร็วมาก และแย่งอากาศในแหล่งน้ำนั้นทำให้ออกซิเจนที่มีอยู่ในแหล่งน้ำนั้นลดลงอยาก รวดเร็ว ทำให้สัตว์น้ำขนาดเล็กขาดอากาศ และตายลง น้ำในบริเวณนั้นก็จะเน่าเสีย เนื่องจากขาดอากาศ หรือ ออกซิเจน ทำให้จุลินทรีย์ในกลุ่มที่ไม่ต้องการอากาศเจริญเติบโตเร็ว เนื่องจากมีสภาพเหมาะสมต่อการเจริญทั้งสภาพไร้อากาศ และธาตุอาหาร NPK

ดังนั้นจากเหตุผลดังกล่าวน่าจะทำให้คุณพอเข้าได้ว่าผักไฮโดรโพนิก ไม่จัดเป็นหรือไม่อยู่ในกลุ่มของผักอินทรีย์ ผักอินทรีย์ นอกจากจะพูดถึงการเพาะปลูกที่ไม่ใช้สารเคมีแล้ว ยังครอบคลุมถึงการดูแลศิ่งแวดล้อม การรักษานิเวศน์วิทยาในถิ่นที่ปลูก และการค้าที่เป็นธรรม

ขอขอบคุุณ: www.thaigreenmarket.com/webboard_topic.php?mid=429

*

kittipongas

Re: ผักไฮโดรโพนิก Vs ผักอินทรีย์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 10, 2012, 02:20:58 PM »
ที่แน่ๆ  ความอร่อยต่างกันมาก

ลองเอามากินเทียบกันดู
จะรู้เลยครับ
ว่าถึงที่สุดแล้วมันต่างกันที่ตรงไหน

แล้วทำไมเราถึงควรจะปลูกอินทรีย์