คุณประโยชน์ของเศษซากพืชที่มีต่อดิน และเกษตรกร

  • 0 replies
  • 4664 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ทุกๆ ส่วนของพืชแทบทุกชนิด เมื่อถูกย่อยสลายตามกระบวนการทางธรรมชาติ ปุ๋ยชีวภาพที่เกิดขึ้นมีส่วนช่วยปรับโครงสร้างของดิน ทำให้ดินมีความอ่อนนุ่ม และเพิ่มธาตุอาหารที่สำคัญให้กับดินส่งผลดีต่อผลผลิต รวมทั้งมีส่วนช่วยลดศัตรูพืชโดยธรรมชาติ เกษตรกรสามารถประหยัดต้นทุนในการซื้อปุ๋ยมาบำรุงดินได้อีกทางหนึ่ง

การเผาซากพืชที่เกิดขึ้นในไร่นาของเกษตกรจึงไม่เกิดประโยชน์ใดๆ ต่อเกษตรกรเอง ตรงกันข้ามกับยิ่งก่อให้เกิดผลเสียต่อคุณภาพของดินในระยะยาว ซึ่งยากต่อการฟื้นฟูให้ดีดังเดิม ดังนั้น การนำเศษซากพืชมาใช้ทำเป็นปุ๋ยชีวภาพจึงเป็นคำแนะนำที่อยากให้นำไปใช้การนำเศษวัชพืชมาทำปุ๋ยชีวภาพ

การนำเศษวัชพืชมาทำปุ๋ยชีวภาพเศษวัชพืช 10 ส่วนมูลสัตว์ 1 ส่วน
ขี้เลื่อยหรือแกลบ 1 ส่วนหมัก 3 เดือนกลับทุกอาทิตย์ใช้ 80-100 กก/ไร่รองพื้น

วัสดุส่วนผสม

    เศษวัชพืช 10 ส่วน
    มูลสัตว์ 1 ส่วน
    ขี้เลื่อย แกลบ 1 ส่วน


หมายเหตุ: (สัดส่วนไม่จำเป็นต้องตามที่เขียนนี้ก็ได้)

วิธีการทำ - ปรับพื้นดินให้สม่ำเสมอพอสมควร จากนั้นนำมูลสัตว์ ขี้เลื่อย แกลบ หรือ วัสดุอื่นอีกตามที่หาได้ มาผสมรวมกัน แล้วแผ่กระจายวัสดุบนพื้นดิน สูงประมาณ 1 ศอก จากนั้นพรมด้วยปุ๋ยน้ำชีวภาพให้ชุ่มหมาด(ปุ๋ยน้ำชีวภาพสูตรไหนก็ได้ ) แล้วเอาวัสดุปิดไว้ เช่น กระสอบป่าน ผ้าพลาสติก หรือใช้พวกเศษวัสดุ กิ่งทางมะพร้าว ฟางข้าว คอยกลับกองทุกๆสัปดาห์ รดด้วยน้ำชีวภาพให้ชุ่มหมาดทุกครั้งที่กลับกอง ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน เนื้อวัสดุจะสลายเป็นดิน

การนำไปใช้ - สามารถนำไปใส่ในนาทำให้ดินร่วนซุย จุลินทรีย์ในดินเจริญเติบโต ทำให้เกิดที่อาศัยของไส้เดือน เสริมด้วยปุ๋ยน้ำชีวภาพ เสริมปุ๋ยเคมีบ้างบางครั้งตามระยะของผลผลิต ก็จะทำให้พืชเจริญเติบโตได้ดีมาก ควรใส่ในการรองพื้น 80-100 กก./ไร่

อ้างอิง : kokomax.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 25, 2018, 12:48:56 AM โดย ชอบเกษตร »