เฟอร์นิเจอร์คุณภาพ ด้วย ผักตบ-หวาย

  • 0 replies
  • 2631 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
เฟอร์นิเจอร์คุณภาพ ด้วย ผักตบ-หวาย
« เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2011, 06:23:50 PM »
การร่วมแรงร่วมใจยกระดับงานจักสานพื้นบ้านสู่การเป็นเฟอร์นิเจอร์คุณภาพเยี่ยม การันตีรางวัลโอท็อป 5 ดาวของกลุ่ม "จักสานงิ้วราย" จ.อ่างทอง โดยการนำของ สมหมาย เขียวแก้ว นอกจากนำมาซึ่งการยอมรับของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศแล้ว ยังสร้างรายได้จากการจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง

สมหมาย บอกว่า กลุ่มก่อตั้งปี 2548 แนวคิดคือ ให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมเพื่อนำไปจุนเจือครอบครัวอีกทาง โดยเริ่มมีสมาชิก 10 คน งานแรกคือ รับผลิตกระเช้าของขวัญทำจากหวาย ทว่า ด้วยแต่ละคนมีประสบการณ์น้อยแม้ก่อนการรับงานสมาชิกจะได้รับความช่วยเหลือด้านการฝึกฝีมือจากกรมการพัฒนาชุมชนอยู่บ้าง แต่ช่วยอะไรไม่ได้มาก งานชิ้นแรกจึงล้มเหลวไม่เป็นท่า

 เมื่อก่อตั้งกลุ่มแล้ว พี่สมหมายบอกว่า ทุกอย่างก็ต้องดำเนินต่อไป ความล้มเหลวจากหนแรกกลายเป็นบทเรียนที่เธอและสมาชิกได้นำมาทบทวนแก้ไข ทางหนึ่งของบทสรุปก็คือ การเริ่มงานจักสานด้วยวัตถุดิบที่หาง่ายในท้องถิ่น นั่นคือผักตบชวา ซึ่งมีชาวบ้านทำจำหน่ายในลักษณะเป็นเส้นพร้อมจักสานได้เลย

 "รูปแบบก็ร่วมกันคิด ยึดสไตล์ง่ายๆ แต่ดูทันสมัย ซึ่งผลงานกว่าจะเข้าที่เข้าทางได้ด้วยความช่วยเหลือของกรมพัฒนาชุมชนก็ต้องใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่นาน" พี่สมหมายแจง หลังมีผลงานเก้าอี้ออกมาในหลายสไตล์ ทั้งสานด้วยเส้นผักตบชวา หวาย วางจำหน่ายที่กลุ่มและเริ่มมีลูกค้าให้ความสนใจ

 ด้วยคุณภาพ ความสวยงาม ทั้งราคาที่ย่อมเยา ในที่สุดผลิตภัณฑ์ชุดเก้าอี้แอปเปิ้ล จึงได้รับรางวัลโอท็อป 5 ดาวของจังหวัด และถูกนำออกงานมหกรรมโอท็อป ประจำปี 2550 ที่เมืองทองธานี ซึ่งผลพวงพี่สมหมายยอมรับว่ามีออเดอร์ตามมา ทั้งในรูปลูกค้ามีแบบมาให้สาน หรือสั่งเป็นลอตใหญ่เพื่อไปติดแบรนด์ของตัวเองส่งขายต่างประเทศ อาทิ เยอรมนี ญี่ปุ่น อเมริกา

 ปัจจุบันผลิตภัณฑ์กลุ่มมีกว่า 100 แบบ ทั้งตู้ โต๊ะ เก้าอี้ เตียง ชุดรับแขก ราคาโดยเฉลี่ย 500-8,000 บาทต่อชิ้น โดยตลาดหลักส่งร้านเฟอร์นิเจอร์ที่สวนจตุจักร โรงแรม รีสอร์ท ทั่วประเทศ ผู้สนใจผลิตภัณฑ์ พี่สมหมายบอกติดต่อได้กลุ่ม เลขที่ 1 หมู่ 8 ต.บางซ้าย อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง หรือสอบถามรายละเอียดที่โทร.08-5404-3084 และ 08-1605-6255

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึกวันที่ 2 พฤษภาคม 2554