มะนาวตาฮิติ ผลหอม

  • 0 replies
  • 597 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
มะนาวตาฮิติ ผลหอม
« เมื่อ: กันยายน 04, 2018, 01:06:25 PM »
มะนาวชนิดนี้ เชื่อกันว่านำเข้ามาจาก เกาะตาฮิติ รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ความจริงแล้วถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่หมู่เกาะโซไซติ แถบมหาสมุทรแปซิฟิก ประเทศเฟรนซ์พอลินีเชีย จากนั้นได้กระจายพันธุ์ปลูกไปในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างแพร่หลาย รวมทั้งเกาะตาฮิติด้วย ส่วนในประเทศไทยถูกนำเข้ามาปลูกนานหลายปีแล้วในชื่อ “มะนาวตาฮิติ” เป็นไม้อยู่ในวงศ์ RUTACEAE ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 1.5-3 เมตร กิ่งก้านมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบชนิดลดรูป มีใบย่อยเพียงใบเดียว ใบเป็นรูปไข่กว้าง ปลายและโคนใบแหลมหรือเกือบมน ผิวใบเรียบ เป็นสีเขียวและมัน

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด มีกลีบเลี้ยงเป็นรูปถ้วย ปลายแยกเป็น 5 แฉก กลีบดอกมี 5 กลีบ รูปรีแกมรูปขอบขนาน กลีบดอกมักร่วงง่าย มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก กลีบดอกเป็นสีขาวมีกลิ่นหอมเย็นเหมือนกับดอกของมะนาวและดอกส้มทั่วไป “ผล” รูปกลมรี หรือกลมเป็นรูปหยดนํ้า ปลายผลกว้างหัวผลเรียว ผลมีขนาดใหญ่นํ้าหนักประมาณ 3 ผลต่อ 1 กิโลกรัม เปลือกผลบางเหมือนกับเปลือกผลส้มจี๊ด หรือเปลือกผลมะนาวทั่วไป ผลอ่อนเปลือกผลเป็นสีเขียว ผลสุกเป็นสีเหลือง ซึ่งผิวของเปลือกผลจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมขูดเอาผิวไปประกอบอาหารคาวหวานหลายชนิด โดยเฉพาะใช้ดับกลิ่นคาวของอาหารที่ทำจากปลาและเนื้อได้เป็นอย่างดี นํ้าคั้นจากเนื้อผลมีรสเปรี้ยวจัด เช่น นํ้ามะนาวทั่วไปทุกอย่าง 1 ผลจะมีเมล็ด 1-3 เมล็ดเท่านั้น มีดอกและติดผลได้เกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

มีต้นขาย ทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาอยู่ที่ขนาดของต้น ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกทั้งแบบลงดินกลางแจ้งและปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งในที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน รดนํ้าพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 เดือนละครั้ง ครั้งละ 10-15 เม็ด พร้อมตัดแต่งกิ่งอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ต้น “มะนาวตาฮิติ” มีดอกและติดผลให้เก็บใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่ามากครับ.

ที่มา https://www.thairath.co.th/content/1252839