ข้าวหมาก' ถูกถอดจาก พ.ร.บ.สุรา

  • 0 replies
  • 497 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ข้าวหมาก' ถูกถอดจาก พ.ร.บ.สุรา
« เมื่อ: กันยายน 04, 2018, 12:01:24 PM »
ยายที่บุรีรัมย์ถูกจับฐานจำหน่ายข้าวหมักหรือข้าวหมาก อาหารภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาแต่โบราณ โดยมีการจำหน่ายเหล้าสาโท โดยไม่ได้รับอนุญาต ล่าสุดได้รับการชี้แจงจาก นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม บอกว่า แป้งข้าวหมักไม่ใช่สุราในตัวเอง เพราะฉะนั้นจึงถูกศาลรัฐธรรมนูญ 8:6 ให้ถอดแป้งข้าวหมาก ออกจาก พ.ร.บ.สุราฯ ระบุละเมิดภูมิปัญญาชาวบ้าน และการประกอบอาชีพ

1. ข้าวหมาก คือ ขนมหวานชนิดหนึ่งที่ทำมาจากการนำข้าวเหนียวนึ่งมาหมักกับราและยีสต์ในรูปของแป้ง เพื่อให้ราและยีสต์เปลี่ยนเป็นน้ำตาล หรือเป็นแอลกอฮอล์เล็กน้อย ข้าวที่หมักได้จะมีรสหวาน ส่งกลิ่นหอม

2. ข้าวหมาก คือภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยคนเฒ่าคนแก่มีการถ่ายทอดกันโดยเฉพาะเครือญาติที่สืบกันไปเท่านั้น

3. ข้าวหมาก เป็นอาหารหมักพื้นบ้านของไทย ทำจากข้าวเหนียวขาวและดำ แต่ข้าวเหนียวดำมักไม่ค่อยเห็น ทั้งๆ ที่ข้าวเหนียวดำมีปริมาณสารแกมม่า-โอไรซานอล และสามารถสังเคราะห์สารแอนโทไซยานินได้มากกว่าข้าวขาวด้วยซ้ำ ข้าวขาวเป็นที่นิยมมากกว่า

4. ข้าวหมาก ไม่จัดว่าเป็นของหวานมึนเมา แป้งข้าวหมากไม่ใช่ 'เชื้อสุรา'

5. ข้าวหมาก สามารถบำบัดอาการของโรคเรื้อรังต่างๆ ได้ กินดี ขับถ่ายง่าย บำรุงธาตุ ต้านโรคอัมพฤกษ์ ต้านมะเร็ง ต้านโรคหัวใจ ต้านความดันโลหิต แก้ปัญหาวัยทอง ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ผิวพรรณดี ผิวใส

6. คนที่ชอบทานและรู้จักข้าวหมาก ส่วนใหญ่เป็นวัยกลางคนขึ้นไป หรือในเด็กบางกลุ่มที่ถูกเลี้ยงโดยคุณยายคุณย่า ก็อาจจะเติบโตขึ้นมาแล้วรู้จักข้าวหมาก แต่เด็กรุ่นใหม่ที่เติบโตในกรุงจะกินไม่ค่อยเป็น หรือไม่รู้จักข้าวหมากเลยก็ว่าได้ อันนี้แล้วแต่สิ่งแวดล้อมสังคมนะคะ

7. ข้าวหมาก เป็นอาหารที่คนโบราณคิดค้นกระบวนการหมักจนได้แบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ หรือโพรไบโอติก ที่นมเปรี้ยวในปัจจุบันนำมาเป็นจุดขายนั่นเอง บางทีที่เราชอบกินยาคูลท์ บีทาเก้น นั่นแหละข้าวหมักสรรพคุณเช่นเดียวกัน แต่มีมาแต่โบราณนะคะ