วางแผนปลูกพืช เพื่อใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

  • 0 replies
  • 502 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,891
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
การวางแผนปลูกพืช เป็นอีกวิธีการหนึ่งช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ในช่วงรอเก็บเกี่ยวผลผลิตจากพืชหลัก วางแผนได้ดีมีเงินหมุนเวียนทุกวัน ถือเป็นการนำแนวทางเกษตรผสมผสานของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาประยุกต์ใช้ทำพื้นที่ทำกินให้เกิดประโยชน์สูงสุด

“ได้ออเดอร์จากเพื่อนให้ส่งออกมะนาวตาฮิติ เลยมาเช่าพื้นที่ 100 ไร่ แต่พอเห็นร่องสวนว่างๆ ประกอบกับนึกถึงแนวทางเกษตรผสมผสานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ปลูกพืชหลากชนิด จะได้มีเงินหมุนเวียนจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตลอด เลยนำมะละกอมาปลูกคั่นกลางระหว่างแถวปลูกมะนาว แต่พื้นที่ว่างระหว่างต้นมะนาวที่ห่างกัน 3.5 เมตร ยังว่างอยู่อีก เลยลองเอามะเขือยาวมาปลูกแซมระหว่างต้นมะนาว เพื่อหารายได้ระหว่างเก็บเกี่ยวมะนาวและมะละกอยังไม่ให้ผลผลิต”

คำบอกเล่าจาก ณรงค์ ร่างใหญ่ เกษตรกร อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ อดีตนักกฎหมายผู้ใช้วิชาที่ร่ำเรียนมาทำงานได้แค่ปีเดียว ก็ลาออกมายึดอาชีพเกษตรอย่างจริงจัง เล่าถึงที่มาของการปลูกพืชผสมผสานในที่เดียวกันตามแนวทางพระองค์ท่าน

ด้วยมะนาวตาฮิติ 4,500 ต้น กว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ต้องใช้เวลาปีครึ่ง เลยต้องปลูกมะละกอริมร่อง 10,000 ต้น 7 เดือนถึงจะเก็บเกี่ยวได้ ระหว่างนี้คนงานว่าง จึงมานำมะเขือยาว 1,500 ต้นมาปลูกแซมเข้าไปอีก ใช้เวลา 2 เดือนครึ่ง สามารถเก็บผลผลิตมาเลี้ยงคนงานได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 100,000 บาท

ณรงค์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงวิธีการปลูกมะเขือยาว จะใช้ต้นตอมะเขือพวงป่ามาเสียบยอดกับมะเขือยาว เพราะมะเขือพวงป่าหากินเก่ง ไม่ค่อยมีโรค แมลง รบกวน อยู่ได้นานกว่า 2 ปี เลยทำให้ได้ลูกยาว ใหญ่ ดก กว่ามะเขือยาวทั่วไปที่อยู่ได้แค่ปีเดียวก็เริ่มเฉา

ส่วนการดูแลรักษาไม่ยาก รดน้ำใส่ปุ๋ยเดือนละครั้ง พร้อมกับมะนาวและมะละกอเลย และพ่นธาตุอาหารเสริมสาหร่ายทะเล แคลเซียม โบรอนทางใบทุก 15 วัน

ที่มา : www.thairath.co.th/content/940453 ข่าวเกษตร