ปลูกฟักเขียว เพิ่มรายได้ รวย

  • 0 replies
  • 1064 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ปลูกฟักเขียว เพิ่มรายได้ รวย
« เมื่อ: มีนาคม 05, 2018, 09:50:37 PM »
ฟักเขียว เป็นผักพื้นบ้านพืชล้มลุกจำพวกไม้เถาตระกูลแตง ใบสีเขียวลักษณะหยักหยาบ ดอกมีสีเหลือง ผลกลมยาวมีนวลขาว นิยมปลูกกันมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียตะวันออก และเอเชียใต้

ฟักเขียวเป็นพืชที่ใช้บริโภคส่วนของผล สามารถเจริญเติบโตได้ในดินแทบทุกชนิด ชอบดินร่วนปนทราย แดดจัด สามารถประกอบอาหารได้หลายแบบทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน การปลูกในสภาพทั่วไประยะปลูก ระหว่างแถว 1-1.50 เมตร ระหว่างต้น 2-2.50 เมตร

ปลูกฟักเขียวเพิ่มรายได้

พรวนดินลึกประมาณ 25-30 เซนติเมตร ตากดิน ทิ้งไว้ 1-2 อาทิตย์ แล้วย่อยดินให้ละเอียด หว่าน ปูนขาวประมาณ 100-300 กิโล กรัม ใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก อัตรา 2,000–2,500 กิโลกรัม คลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังเตรียมแปลงปลูกและขุดหลุมปลูกตามระยะที่กำหนดแล้ว หยอดเมล็ด 2-3 เมล็ดต่อหลุม ลึกประมาณ 3-5 เซนติเมตร แล้วกลบหลุมหรือคลุมด้วยฟางแห้ง เพื่อรักษาความชื้นของดิน และรดน้ำสม่ำเสมอทุกวัน อายุ 10-14 วัน หรือมีใบจริง 2-4 ใบ ถอนแยกให้เหลือ 2 ต้นต่อหลุม

ควรให้น้ำสม่ำเสมอและเพียงพอ ไม่ควรให้ขาดน้ำโดยเฉพาะระยะออกดอก และติดผล เพราะจะทำให้ดอกร่วง และไม่ติดผล เมื่อใกล้อายุการเก็บเกี่ยวควรเลิกการให้น้ำ หรือที่ประมาณ 15 วันก่อนเก็บผลผลิต

การทำค้าง เมื่อฟักเริ่มเลื้อยหรือมีอายุประมาณ 15-20 วัน ควรทำค้างหรือร้านเพื่อให้เลื้อยเกาะขึ้นไป หากต้องการใช้ประโยชน์เพื่อการประดับทำได้ด้วยการปักไม้ค้าง ยาว 2 -2.50 เมตร แล้วเอนปลายเข้าหากัน จากนั้นใช้ไม้ค้างพาดขวางประมาณ 2 -3 ช่วง ๆ ละ 40-50 เซนติเมตร หรือทำเป็นค้างผูกเป็นร้านสูง ประมาณ 1.5-2.0 เมตร หากปลูกในพื้นที่ราบโดยทั่วไป ทั้งนี้เพื่อให้เหมาะและสะดวกต่อการทำงาน นอกจากนี้อาจใช้ค้างธรรมชาติที่มีอยู่แล้ว เช่นไม้พุ่มเล็ก ๆ ริมรั้วบ้าน ซึ่งเหมาะสำหรับการปลูกผักสวนครัวเป็นอย่างดี

หากในพื้นที่มีแมลงน้อยการผสมเกสรของฟักอาจมีปัญหาได้ ก็สามารถแก้ได้ด้วยการช่วยผสมเกษร โดยเฉพาะผู้ที่ปลูกเพียงไม่กี่ต้น ขั้นตอนแรกต้องคอยสังเกตดูเกสรตัวเมีย และเกสรตัวผู้ ว่ามีความพร้อมหรือยัง ด้วยการดู   ที่ปากเกสรของดอกตัวเมียว่าเริ่มเป็นมันหรือ  ยัง ส่วนเกสรตัวผู้ดูที่ตรงปากเกสรซึ่งเป็นผง    เหลือง ๆ ปรากฏอยู่
เมื่อคัดเลือกดอกตัวผู้ที่สมบูรณ์ได้แล้ว ก็นำเกสรของดอกตัวผู้ ไปต่อดอกกับเกสรของดอกตัวเมีย ด้วยการเอาเกสรของดอกตัวผู้มาสัมผัสเบา ๆ ที่ปากเกสรตัวเมีย และควรทำตอนช่วงเวลา 9-10 โมงเช้า เพียงแค่นี้ดอกตัวเมียก็จะเจริญเติบโตเป็นผลฟักให้ได้เก็บไปบริโภคต่อไป

การเจริญเติบโตหลังหยอดเมล็ดจนถึงอายุการเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ประมาณ 60-70 วัน เก็บโดยใช้มีดคม ๆ ตัดที่ขั้วของผล ให้เหลือขั้วติดกับเถาไว้ด้วย เพื่อช่วยให้เก็บรักษาต้นให้เจริญเติบโตต่อไปได้นานขึ้น
 
ทั่วโลกนิยมนำผลฟักมาบริโภคทั้งแบบดิบและสุก เช่น ฟักแฟงดอง แกงเผ็ด หรือกวนแยม ฟักสามารถบริโภคได้ทั้งผลอ่อนและผลแก่ โดยผลอ่อนรสชาติจะเข้มกว่าผลแก่มีน้ำมาก ใบอ่อนและตาดอกนิยมนำไปนึ่งหรือใส่ในแกงจืดเพื่อเพิ่มรสชาติ

ส่วนเมล็ดอุดมไปด้วยน้ำมันและโปรตีน โดยทำให้สุกสามารถกินได้ แต่มีข้อควรระวังสำหรับคนที่มีปัญหาทางด้านการขับถ่าย และมีอาการแน่นหน้าอก ไม่ควรรับประทานมากเกินไป

ที่มา https://www.dailynews.co.th/agriculture/630626