ทริปโตฝาจ กำจัด เพลี้ยกระโดด

 • 1 replies
 • 3924 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ทริปโตฝาจ กำจัด เพลี้ยกระโดด
« เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2011, 06:07:37 PM »


ราวศตวรรษที่ 16 และ 17 ประเทศฝรั่งเศสและอิตาลี เป็นประเทศที่ผลิตไหมรายใหญ่ แต่ได้ประสบปัญหา หนอนไหมตายเป็นจำนวนมาก  ปี ค.ศ. 1835 (พ.ศ. 2378) นักวิทยาศาสตร์ชาวอิตาลีชื่อ Agostino Bassi de Iodi  (บิดาของวิชาโรคที่เกิดกับแมลง) พบว่าหนอนไหมตาย เนื่องจากเชื้อราชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นเชื้อโรคที่ติดต่อทำลายระหว่างแมลง แต่ไม่ติดต่อไปยังมนุษย์  จึงตั้งชื่อเชื้อราชนิดนี้ว่า Beauveria  bassiana เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ค้นพบ เชื้อราบิวเวอเรีย บาสเซียนา เป็นจุลินทรีย์ที่พบในดิน อาศัยกินซากที่เน่าเปื่อยผุพังในดิน  และจัดเป็นพวก “เชื้อราทำลายแมลง” สามารถทำลายแมลงได้หลายชนิด เช่นแมลงหวี่ขาว เพลี้ยไฟ ไรแดง เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไก่แจ้ และหนอนศัตรูพืชหลายชนิด

เชื้อราบิวเวอเรีย เป็นเชื้อราปฏิปักษ์ คือ สามารถทำลายแมลงได้หลายชนิด (Entomopathogenic fungi) โดยการผลิตเอนไซม์ที่เป็นพิษต่อแมลงศัตรูพืช และเป็นเชื้อราที่อาศัยและกินเศษซากที่ผุพังในดิน

การเข้าทำลายแมลงของเชื้อราบิวเวอเรีย

เริ่มจากสปอร์ของเชื้อราบิวเวอเรีย บาสเซียนา ไปติดอยู่กับผนังลำตัวของแมลง สปอร์ฯจะเข้าสู่ลำตัวแมลงทางผนังลำตัว รูหายใจ บาดแผล เมื่อความชื้นเหมาะสม สปอร์สร้างเส้นใยแทงทะลุเข้าไปภายในลำตัว บริเวณผนังลำตัวของแมลงที่มีความอ่อนบาง  รอยต่อระหว่างปล้อง หรือข้อต่อระหว่างระยางค์ ส่วนเส้นใยของเชื้อราบิวเวอเรีย บาสเซียน่าเข้าสู่เนื้อเยื่อของแมลงโดยอาศัยน้ำย่อยต่างๆ คือ ไลเปส (Lipase) โพทีเนส(Proteinase) และไคติเนส(Chitinase) หลังจากนั้นเส้นใยของเชื้อราจะงอกเข้าสู่ช่องว่างภายในลำตัวแมลง เมื่อสภาพความชื้นแมลงเหมาะสม เชื้อราบิวเวอเรีย ก็จะสร้างเส้นใยมากมาย ทำลายชั้นไขมันและแพร่กระจายอยู่ทั่วในช่องว่างภายในลำตัว แมลงจะตายและเส้นใยจะเพิ่มจำนวนอยู่ภายในซากแมลง

เมื่อแมลงตาย เส้นใยจะพัฒนาต่อไปโดยแทงผ่านผนังลำตัวแมลงออกสู่นอกตัวแมลงและสร้างสปอร์ปกคลุมผนังลำตัวด้านนอกของแมลง

สปอร์จะแพร่กระจาย ปลิวไปตามลม ฝน หรือติดไปกับตัวเบียนที่มาเกาะศัตรูพืชเชื้อราจะขยายพันธุ์ต่อไปได้ เมื่อสภาวะเหมาะสมก็จะทำลายแมลงศัตรูพืชต่อไป

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: ทริปโตฝาจ กำจัด เพลี้ยกระโดด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2011, 06:08:15 PM »
ลักษณะอาการของแมลงที่ถูกเชื้อราบิวเวอเรียทำลาย

- แมลงที่ถูกทำลายโดยเชื้อราบิวเวอเรีย จะแสดงอาการของการเป็นโรค คือเบื่ออาหาร กินน้อยลง อ่อนเพลีย และไม่เคลื่อนไหว
- สีผนังลำตัวแมลงมักจะเปลี่ยนไป โดยจะปรากฏจุดสีดำบนบริเวณที่ถูกเชื้อราเข้าทำลาย
- จะพบเส้นใยและผงสีขาวของสปอร์ปกคลุมตัวแมลงที่ถูกเชื้อราบิวเวอเรียทำลาย

รู้จักกับอัศวินเรากันแล้วนะครับแต่อัศวินของเราก็มีผู้ช่วยเหลือเค้าเหมือนกันนะครับนั่นคือ ไทเกอร์เฮิร์ป ครับ ทีนี้มารู้จักวิธีการใช้กันดีกว่าครับ เราจะใช้ทริปโตฝาจ 50 กรัมหรือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสม กับไทเกอร์เฮิร์ป 5 กรัม และม้อยเจอร์แพล้นท์ (สารจับใบ ) 2.5-5 cc.  รับรองครับว่าศัตรูตัวร้าย ไม่ว่าจะเป็นเพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ ไรแดง หนอนห่อใบข้าว ฯล ไม่กล้าเข้ามาก่อกวนเกษตรกรทุกท่านอีกแน่นอนหากเกษตรกรท่านใดที่สนใจผลิตภัณฑ์ของทางชมรมฯหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ขอเอกสารรายละเอียดผลิตภัณฑ์ สามารถติดต่อได้ที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษได้ทุกสาขาครับหรือติดต่อมายังที่ผู้เขียนซึ่งรับผิดชอบดูแลและให้ข้อมูลแก่เกษตรกรทุกท่าน โทร. 084-6447342 , 02-986-1680-2 ยินดีให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจทุกท่านนะครับ

เขียนและรายงานโดย : คุณสัจจกานต์ หาญนวกิจ (นักวิชาการชมรมฯ)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com