การปลูกพริกหยวกในกระถาง

  • 0 replies
  • 1168 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
การปลูกพริกหยวกในกระถาง
« เมื่อ: มีนาคม 05, 2018, 02:37:37 PM »
เริ่มต้น ปลูกพริกหยวกในกระถาง ให้เตรียมดินโดยเอาทราย 1 ส่วน ดินละเอียด 1 ส่วน ขี้เถ้าแกลบ 1 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วนผสมกันให้ดี จากนั้นก็เอาใส่กระถางที่จะปลูก คุ้ยดินให้เป็นหลุมตื้นๆ แล้วเอาเม็ดพริกโรยลงไปสักห้าหกเมล็ด จากนั้นกลบดินบางๆรดน้ำให้ชุ่ม เอาไปตั้งไว้ในที่ไม่โดนแดดบ่าย พอต้นอ่อนงอก ก็ให้ถอนต้นไม้ที่ไม่แข็งแรงทิ้ง เหลือไว้ในกระถางอย่าให้เกิน 2-3 ต้น

จากนั้นก็ดูแลรดน้ำไปเรื่อยๆ อย่าลืมบังแสงให้ด้วย ในระยะแรกพออายุสักหนึ่งเดือน ก็รดน้ำวันเว้นวันได้แล้ว ไม่นานก็จะมีพริกกระถางสวยๆ ไว้อวดเพื่อนแล้วก็ไว้รับประทานเองด้วย


ส่วน การปลูกพริกหยวกลงแปลง ก็ต้องเตรียมดินก่อนทุกครั้ง พรวนดินย่อยดินให้ดี จะยกร่องก็ได้ เคล้าดินกับปุ๋ยหมักแล้วตากไว้ จากนั้นเราก็ต้องมาเพราะต้นกล้าของพริกหยวกก่อน ด้วยการหากระป๋อง กะละมังรั่ว อะไรก็ได้ เอาดินร่วน ทราย ขี้เถ้าแกลบ มาผสมกัน ใส่ปุ๋ยหมักด้วย แล้วก็เอาเมล็ดพริกหยวกที่ซื้อมาหว่านลงไป รดน้ำแล้วเอาไปไว้ในที่ที่โดนแดดเช้า อย่าให้โดนแดดบ่าย

จากนั้นหมั่นรดน้ำ ต้นอ่อนหรือต้นกล้าของพริกก็จะงอกออกมาก พอความสูงได้สัก 10 เซนติเมตร หรืองอกมาได้ประมาณ 1 เดือน ถึงเดือนครึ่ง ก็ย้ายต้นที่ดูแข็งแรงมาลงที่แปลงปลูก ด้วยการเอาลงในหลุมที่เราขุดเตรียมไว้ หากปลูกหลายต้น ก็ให้แต่ละต้นห่างกันประมาณ 70 เซนติเมตร กดดินโคนต้นให้แน่นพอสมควร รดน้ำให้ชุ่ม พรางแสงหรือบังแสงให้ด้วยเพราะต้นอ่อนที่เพิ่งย้ายมาลงปลูกในแปลงมักจะไม่คอยแข็งแรงและทนต่อความร้อนของแสงแดดจ้าได้

หมั่นรดน้ำ ดูแลกำจัดวัชพืชอยู่เสมอ เมื่ออายุได้ 1 เดือน ก็ให้รดน้ำวันเว้นวัน ประมาณ 3-4 เดือนเราก็จะได้พริกหยวกมารับประทาน หวังว่าเรื่อง การปลูกพริกหยวกในกระถาง คงจะได้พริกหยวกมารับประทานกันอร่อยโดยไม่ต้องหาซื้อกันอีกเลยล่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.kasetorganic.com/ปลูกพริกหยวก-ในกระถาง.html