การขยายพันธุ์ เตยหอม

  • 0 replies
  • 23713 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,853
  • +0/-0
การขยายพันธุ์ เตยหอม
« เมื่อ: มกราคม 08, 2015, 11:47:17 AM »
เตยหอม อาจไม่ใช่พืชเศรษฐกิจหลักที่ทำรายได้แก่เกษตรกรทั่วไป แต่ก็ไม่ได้ถือว่าพืชชนิดนี้ จะไม่มีความต้องการของตลาดเสียทีเดียว เพราะยังสามารถทำรายได้ให้เกษตรได้อย่างต่อเนื่อง ไม่หวือหวาเหมือนพืชชนิดอื่นแต่ก็ไม่แย่จนขายกันไม่ได้

บนพื้นที่เพียง 1 ไร่ ที่เกษตรกรใน ต.หน้าถ้ำ อ.เมือง จ.ยะลา ได้ปรับพื้นที่และบำรุงดิน เพื่อปลูกต้นเตยหอม สร้างรายได้เสริม นางวิไล ช่างทอง อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 ม.4 ต.หน้าถ้ำ อ.เมือง จ.ยะลา เปิดเผยว่า ใช้พื้นที่ข้างบ้านเพียงไม่มากปลูกต้นเตยหอม โดยการขยายพันธุ์เตยหอมโดยใช้แขนง จากกอต้นเตยหอมที่มีอยู่แล้ว ก็แยกแขนงมาปลูกให้ระยะต้นห่างกันพอประมาณ โดยจะตัดใบเตยหอม ส่งขายตามท้องตลาด หรือตามที่ลูกค้าสั่ง



นางวิไล ช่างทอง เล่าให้ฟังว่า การตัดใบเตยหอมจะทำการตัดขายเดือนละ 4 ครั้ง คือ 1 ครั้งต่อ สัปดาห์ ซึ่งจะทำการตัดก่อนวันพระ 1 วัน เพื่อส่งไปยังแม่ค้าที่ตลาดสด การตัดขายก็จะเลือกตัดจากใบข้างล่างขึ้นมา เลือกเฉพาะใบที่เงางามมีความสมบูรณ์ ไม่มีริ้วรอย หรือรอยไหม้จากแดด ในการตัดใบเตยหอมแต่ละครั้ง ก็จะได้ประมาณ 4,000 - 6,000 ใบ ขาย 100 ใบ ต่อราคา 10-12 บาท ซึ่งก็สร้างรายได้เสริมให้กับผู้เพาะปลูกเป็นอย่างดี เนื่องจากเตยหอมสามารถจะตัดใบขายได้ ถึง 4 ครั้งในระยะเวลา 1 เดือน
       
การดูแลบำรุงรักษาต้นเตยหอม ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก เพียงแต่เกษตรกรจำเป็นต้องเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ มีการปรับพื้นที่ให้โล่ง ไม่มีวัชพืชขึ้นปกคลุมต้นเตยหอม เพราะจะทำให้ใบเตยหอม หรือต้นเจริญเติบโตช้า และใบไม่สวย ควรจะใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก บำรุงต้น และใบบ้าง เพื่อให้ต้นเตยหอม มีความอุดมสมบูรณ์

สำหรับใบเตยหอม ที่ส่งขายไปยังท้องตลาด ก็สามารถจะนำไปประกอบอาหารคาว หวาน ได้ตามความต้องการ นอกจากนี้ก็ยังไปประกอบร่วมกับดอกไม้ในการไหว้พระ ซึ่งในตลาดมีความต้องการใบเตยหอมเป็นอย่างมาก

การขยายพันธุ์เตยหอม


การขยายพันธุ์ใบเตยสามารถทำได้ง่าย เพียงแค่นำท่อนพันธุ์มาปลูกลงดินแล้วรดน้ำอย่างสม่ำเสมอก็สามารถทำให้เตยเติบโตได้แล้ว (ปลูกไว้ริมแหล่งน้ำก็ได้) แต่ถ้าหากจะปลูกในเชิงธุรกิจ ก็จะมีขั้นตอนง่ายๆ คือ

1. หลังจากไถพรวนเตรียมพื้นที่ปลูกเรียบร้อยแล้ว ให้ขุดหลุมขนาดกว้างประมาณ 5×5 เซ็นติเมตรลึกประมาณ 6 เซ็นติเมตร
2. จากนั้นให้นำปุ๋ยคอกลงก้นหลุม แล้วให้ใส่ท่อนพันธุ์ใบเตยลงไป แล้วกลบดินทับ
3. ขุดหลุมปลูกต่อไปให้มีระยะห่างประมาณ 10 เซ็นติเมตร
4. เมื่อปลูกเสร็จแล้วถ้าไม่มีฝนตกให้ทำการรดน้ำให้ชุ่มชื้น


ปลูกติดบ้านการขยายพันธุ์เตยหอมไว้ไม่เสียหาย

เริ่มจากนำหน่อเตยหอม หรือต้นอ่อนที่มีรากติด นำมาล้างทำความสะอาด หรือจะนำมาลงดินโดยการปักลงไปเลยก็ไม่ว่ากัน (ลักษณะการปักเหมือนการดำนา) อาจคัดหน่อที่มีความสมบูรณ์ มีอัตราการงอกสูง สังเกตุจากปุ่มตาที่แตกหน่อออก


วัสดุเพาะ เช่น กาบมะพร้าวผสมดินร่วนปนทราย รดน้ำให้ชุ่ม (ใส่กระถางหรือกระบะเพาะ รดน้ำให้ชุ่ม) แล้วนำหน่อเตยหอมที่ต้องการขยายพันธุ์ลงปักลักประมาณ 1.5-2 นิ้ว รดน้ำเช้า-เย็น นำกระบะที่เพาะไว้ใต้ร่มเงารำไร พยายามอย่าให้โดนแดดจัดหรือโดนแสงโดยตรง ไม่นานต้นอ่อนก็จะแทงยอดออกมา ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน จึงเก็บใบได้


การเก็บเกี่ยวใช้มีดตัดยอด การตัดยอด 1 ยอด ทำให้เกิดยอดใหม่มากมาย โดยเฉลี่ยตัดไป 1 ยอด จะได้ยอดใหม่ 3-5 ยอด ทั้งนี้ การดูแลบำรุงรักษาต้นเตยหอมนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก เพียงแต่ต้องเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ มีการปรับพื้นที่ให้โล่ง ไม่มีวัชพืชขึ้นปกคลุมต้นเตยหอม เพราะจะทำให้ใบเตยหอมเจริญเติบโตช้า ใบไม่สวย

ควรจะใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก บำรุงต้น และใบบ้าง เพื่อให้ต้นเตยหอม มีความอุดมสมบูรณ์สำหรับใบเตยหอม ที่ส่งขายไปยังท้องตลาด ก็สามารถจะนำไปประกอบอาหารคาว หวาน ได้ตามความต้องการ นอกจากนี้ก็ยังไปประกอบร่วมกับดอกไม้ในการไหว้พระ ซึ่งในตลาดมีความต้องการใบเตยหอมเป็นอย่างมาก


การปลูกเตยหอมนั้น จะต้องมีพื้นที่เพาะปลูกที่ใกล้แหล่งน้ำ เป็นพื้นที่ค่อนข้างแฉะ มีน้ำหมุนเวียนตลอดปี มีร่มเงารำไรให้ต้นเตยไม่โดนแสงแดดโดยตรง หรือตามร่องสวน ตามชายบ่อน้ำ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันนี้ เวลา 12:53:17 AM โดย ชอบเกษตร »