การขยายพันธุ์มะนาวด้วยใบ

  • 0 replies
  • 9411 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
การขยายพันธุ์มะนาวด้วยใบ
« เมื่อ: มกราคม 06, 2015, 03:41:26 PM »
มะนาวถือเป็นพืชตลาดที่สำรายได้สูง แต่ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดด้วย บางครั้งในบางปี มะนาวมีราคาถูกมาก แต่โดยทั่วไปพืชชนิดนี้ แม้จะมีราคาขึ้นๆ ลงๆ แต่ก็ทำรายได้แก่เกษตรกรได้อย่างต่อเนื่อง เพราะความต้องการมีไม่จำกัด

วันนี้เพื่อประโยชน์ของเกษตรกร ขอแชร์การขยายพันธุ์มะนาวด้วยใบ ตามแบบฉบับของ "ครูติ่ง" มีดังนี้


วัสดุเพาะ

1. นำกาบมะพร้าวตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 ข้อนิ้วชี้ หรือราวๆ 2.5-3 ซม. นำไปแช่น้ำไว้จนชุ่ม เอาค้อนทุบจนกาบมะพร้าวแตกนุ่ม เพื่อให้ง่ายต่อการห่อให้กลม ส่วนนี้จะเป็นวัสดุเพาะชั้นดีที่อุ้มน้ำได้ดี

2. เมื่อได้กาบมะพร้าวที่นุ่มแล้ว นำมาห่อม้วนเป็นทรงกลม รัดด้วยหนังยางหัวท้าย แล้วนำตะปูหรือไม้ขนาดเท่าหลอดกาแฟ ทิ่มลงไปบริเวณด้านบนของกาบมะพร้าวให้เป็นรู เพื่อเป็นรูไว้สำหรับเสียบกิ่งตอนสำหรับเพาะต่อไป

กิ่งตอน (ดูภาพประกอบ)


3. ตัดกิ่งตอนหรือก้านใบ ให้มีใบมะนาว หรือใบมะกรูดติดมาด้วยอย่างน้อย 1 ใบ และตัดกิ่งด้านบนให้สั้นเล็กน้อย ส่วนด้านล่างก้านใบให้ยาวไม่เกิน 1 ข้อนิ้ว หรือยาวประมาณ 1-1.5 ซม. ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่เสียบลงในกาบมะพร้าวที่เตรียมเอาไว้

4. ตัดใบมะนาว หรือใบมะกรูดที่ติดมากับกิ่งออกครึ่งหนึ่ง เพื่อลดการคายน้ำ เป็นเทคนิคการขยายพันธุ์มะนาวด้วยใบที่ได้ผลดี

5. กรีดเปลือกหุ้มก้านด้านที่ยาว 2-3 ด้าน ไม่ต้องลึกมาก เพื่อเปิดแผล กรีดตามความยาวของก้านลงมาเลย วิธีนี้เป็นการเพิ่มพื้นที่ในการออกราก หากไม่ทำแบบนี้รากจะออกเฉพาะที่ปลายรอยตัด อัตราการงอกต่ำ

6. นำกิ่งที่เปิดหน้าแล้ว ไปจุ่มในน้ำยาเร่งราก แล้วเอาไปผึ่งลมให้แห้ง ประมาณ 5-10 นาที ถ้าไม่แห้งเมื่อนำไปเสียบในกาบมะพร้าวอาจเน่าได้


7. เมื่อแห้งแล้ว เอาไปเสียบในกาบมะพร้าวที่เตรียมไว้จนมิดด้าม 1 ก้อนต่อการเสียบ 1 กิ่ง ได้ 4 ก้อนนำมามัดรวมกัน เพื่อให้ตั้งได้

8. นำก้อนกาบมะพร้าวที่เสียบกิ่งแล้ว ไปจุ่มน้ำให้ชุ่มแล้วใส่ไว้ในถุงร้อน มัดหนังยางในลักษณะให้ถุงร้อนพองโป่งออก ให้ใบไม่กระทบถุง

9. เมื่อได้ถุงที่มีก้อนกาบมะพร้าวเสียบใบมะนาวอยู่ด้านในเรียบร้อยแล้ว ให้เอาไปตั้งไว้ใต้ต้นไม้ที่มีร่มเงา ให้โดนแสงบ้างเล็กน้อย ประมาณ 1 เดือน มะนาวจะเริ่มออกรากหรือเริ่มติดตายอด ส่วนถ้าเป็นมะกรูดจะใช้เวลานานประมาณ 3-4 เดือน จึงจะเริ่มออกรากและติดตายอด ซึ่งถ้าจะให้สมบูรณ์ควรรอทั้งรากและตาออกมาทั้งคู่ จึงเริ่มนำไปลงถุงชำต่อไปได้

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=Q-1NRNKif-s&feature=player_detailpage[/youtube]

ขอขอบคุณ : คมชัดลึก และ บันทึกลุยทุ่งกับ ธกส. เกี่ยวกับเรื่องการขยายพันธุ์มะนาวด้วยใบ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 25, 2015, 01:40:55 PM โดย เกษตรอินทรีย์ »