ไรไข่ปลา กัด ทำลายดอกเห็ด

 • 1 replies
 • 7611 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ไรไข่ปลา กัด ทำลายดอกเห็ด
« เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2011, 06:02:55 PM »
ไรไข่ปลาที่กัดทำลายดอกเห็ดนั้น เป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็กมากๆ ต้องอาศัยแว่นขยายช่วย จึงจะมองเห็นได้ชัด ตามสภาพธรรมชาติมักจะเห็นเป็นจุดเล็กๆ สีขาวใสกระจายเต็มไปหมด แต่ที่น่าสนใจคือไรเห็ดนั้นจะมีวงจรชีวิต (ไข่-ตัวเต็มวัย)สั้นมาก โดยใช้เวลาเพียง 4-5 วันเท่านั้น โดยทั่วไปจะพบตัวเมียมากกว่าตัวผู้ประมาณ 4 เท่า โดยที่ตัวเมียยังสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการออกไข่และเป็นตัว ไม่จำเป็นต้องผสมพันธุ์กับตัวผู้อีกด้วย จึงทำให้ไรสามารถเกิดระบาดทำลายอย่างรวดเร็วและรุนแรงจนเกิดความเสียหายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะที่เส้นใยเห็ดกำลังแผ่ออกไป หากมีการระบาดก็จะทำให้เส้นใยขาดออกจากกันและไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปได้ เนื่องจากชอบกัดกินเส้นใยเชื้อราเป็นอาหาร ไรเห็ดที่พบในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็น“ไรไข่ปลา ( Luciaphorus sp. )” พบได้ใน เห็ดหูหนู เห็ดขอน เห็ดกระด้าง เห็ดหลินจือ เห็ดเข็มเงิน เป็นต้น ซึ่งจะเข้าทำลายเส้นใยเห็ดที่เจริญอยู่ในถุงพลาสติกก่อนเปิดดอก ทำให้ดอกแคระแกร็น ถุงที่ถูกทำลาย จะพบเม็ดกลมเล็กๆ เหมือนไข่ปลากระจายทั่วไปในถุงเห็ด แล้ว“ ไรมาจากไหน ” ปกติแล้วไรเห็ดมีอยู่ในธรรมชาติเกือบทุกที่ เพียงแต่เมื่อไหร่และทำอย่างไรไม่ให้ไรเข้าเจริญเติบโตแพร่ระบาดในโรงเรือนเห็ด โดยธรรมชาติไรเห็ดเจริญเติบโตได้ดีบริเวณที่มีความชื้นแต่ไม่แฉะ ค่อนข้างหมักหมม ส่วนใหญ่ที่พบการระบาดในฟาร์มเห็ดต่างๆนั้นกูรูเห็ดหลายๆ ท่านกล่าวว่ามักเกิดจากสาเหตุ 3 ประการด้วยกัน คือ

หัวเชื้อ ในกรณีที่คนทำเชื้อไม่ดูอย่างรอบคอบ ตัดเส้นไยที่มีไข่หรือตัวไรติดมาด้วย ทำให้ระบาดต่อกันมาเป็นทอดๆ จากอาหารวุ้น ไปเม็ดข้าวฟ่าง ไปกับก้อนเชื้อในถุงพลาสติก จนกระทั่งไประบาดในฟาร์มเห็ด
เครื่องมือเครื่องใช้ ในการถ่ายเชื้อที่ไม่สะอาด ซึ่งเกิดการปนเปื้อนจากคนหรือสัตว์เป็นพาหะนำเข้าไป
มาเองโดยธรรมชาติ เกิดจากการหมักหมมหรือมีการสะสมของวัสดุเพาะเก่าๆ จากนั้นจะค่อยๆ เดินเข้าไปฝังตัวอยู่ในก้อนเชื้อเมื่อเจอสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมก็จะสืบพันธุ์ต่อไป 


*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: ไรไข่ปลา กัด ทำลายดอกเห็ด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2011, 06:03:48 PM »
การกำจัดไรไข่ปลานั้นหากพบว่ามีการระบาดแล้วเป็นเรื่องยากที่จะรักษาเนื่องจากต้องใช้สารเคมีในการฉีดพ่น ซึ่งไม่ปลอดภัยต่อผู้ใช้ผู้บริโภค ฉะนั้นให้หันมาใช้วิธีป้องกันแทนจะได้ผลดีมากกว่า วิธีที่ดีที่สุดคือรักษาความสะอาด เนื่องจากไรมันไม่ชอบความสะอาด แต่หากยังพบว่ามีการระบาดในช่วงเปิดดอก วิธีเดียวที่จะปลอดภัยต่อผู้ใช้ผู้บริโภคคือ ใช้จุลินทรีย์กำจัดร่วมกับสมุนไพร จุลินทรีย์ที่มีความสามารถในการกำจัดควบคุมไรเห็ดได้ผลดีที่สุดในปัจจุบันนี้หนีไม่พ้น บาซิลลัส ไมโตฟากัส (Bacillus mitophagus) การนำจุลินทรีย์ชนิดนี้มาใช้นั้น แนะนำให้หมักขยายเชื้อด้วยน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลูก หรือนมกล่องรสหวาน 1 กล่อง ต่อหัวเชื้อ 5 กรัมหรือ1 ช้อนชา หมักทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นนำมาผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วก้อน สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ส่วนสมุนไพรที่นำมาใช้ร่วมนั้นอาจจะใช้ใบน้อยหน่าหมักกับน้ำเปล่าทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือนก็สามารถนำมาใช้ได้ หรือหากเร่งด่วนให้ใช้ใบน้อยหน่า 1 กิโลกรัม โขลกให้ละเอียดกรองเอาแต่น้ำ แล้วนำไปผสมน้ำเพื่อเจือจางอีก 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วก้อนเห็ด สามารถช่วยลดการระบาดของไรไข่ปลาได้ระดับหนึ่งมิตรเกษตรกรท่านใดที่กำลังเพาะเห็ดอยู่ แล้วมีปัญหา “ไรระบาดกัดกินทำลายเส้นใยเห็ด” แก้ไม่ตก โทรศัพท์ปรึกษาพูดคุยได้ที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ (02-9861680 -2) หรือได้ที่ คุณเอกรินทร์  ช่วยชู (081-3983128)

เขียนและรายงานโดย : คุณเอกรินทร์  ช่วยชู (นักวิชาการชมรมฯ)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreenagro.com