วิธีทำ ปุ๋ยหมักชีวภาพ จากเศษอาหาร ใบไม้ ฟางข้าว

ปุ๋ยหมักชีวภาพ กับการทำเกษตรอินทรีย์

ปัญหาดินขาดธาตุอาหาร เนื่องจากสภาพดินไม่เอื้อต่อการเพาะปลูก หรือดินผ่านการใช้งานมานาน มีสารเคมีสะสมในดินจำนวนมาก ทำให้ดินไม่เหมาะกับการปลูกพืชผัก

หรือแม้กระทั่งดินในเขตก่อสร้าง ซึ่งหมู่บ้านใหม่ๆ ที่เริ่มโครงการมักประสบปัญหาดินไม่เหมาะสมกับการปลูกพืชผัก แต่หากบ้านท่าน มีเศษอาหารเหลือ เศษใบไม้หล่นเกลื่อน มีฟางข้าวจากข้างบ้าน มีเศษต้นหญ้าหรือเศษพืชผักที่ต้องทิ้งหลังการใช้งาน ฟังทางนี้ก่อน


รู้หรือไม่ว่า เศษอาหาร ใบไม้ ฟางข้าว ซากพืชผัก ที่ไม่ต้องการ สามารถนำมาทำเป็น “ปุ๋ยหมักชีวภาพ” บำรุงแปลงผักสวนครัวได้ไม่ยาก ลดต้นทุนในการซื้อ “ปุ๋ยอินทรีย์” , “ปุ๋ยเคมี” ต่างๆ ลงได้เยอะมาก แม้ว่า ปุ๋ยอินทรีย์ ที่เป็นดินปลูกต้นไม้ทั่วไป จะมีราคาขายอยู่ที่ถุงละ 8-10 บาท แต่ภายในถุงปุ๋ยนั้นก็มีอินทรีย์วัตถุที่ย่อยสลายแล้วมาจากของใกล้ตัวเรานี่เอง จะดีไหม ถ้าเราผลิตเอง สามารถประหยัดเงินได้เยอะ และมีดินปลูกที่ใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ สำหรับปลูกผักสวนครัวเราได้ไม่รู้หมด

ดินปลูกทั่วไปที่มีส่วนผสมของปุ๋ยอินทรีย์ มีอะไรบ้าง มาดูกันเป็นข้อๆ

  • มูลสัตว์ ท่านอาจเจอ มูลวัว มูลควาย มูลหมู ม้า เป็ด ไก่ แพะ แกะ มีบางเจ้าใช้มูลค้างคาว มูลคนยังมี
  • ใบก้ามปู เศษใบไม้ แกลบ กาบมะพร้าว เศษหญ้าแห้ง ฟางข้าว
  • ดิน ดินทั่วไปนี่แหละ อาจจะมีทรายผสมมาด้วย
  • ขี้เถ้า ผงถ่าน แกลบดำที่ผ่านการเผาแล้ว

มีเท่านี้จริงๆ เห็นได้ว่า วัสดุที่ว่ามาข้างต้น สามารถหาได้ตามท้องถิ่น ดินปลูกจะเหมาะกับบ้านที่ไม่มีพื้นที่มากนัก บ้านจัดสรร คอนโด หรือบ้านเดี่ยวที่พื้นที่น้อย แต่หากพื้นที่ไหนมีดินเพียงพอจะปลูกผัก ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องซื้อดินปลูกหรือปุ๋ยอินทรีย์เหล่านี้ให้เสียเงิน เพราะสามารถทำเองได้ไม่ยาก

การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ จากเศษอาหาร

การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ จากเศษอาหาร

วิธีทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษอาหาร มีประโยชน์มาก อย่างหนึ่งคือการลดมลภาวะ ลดขยะ ภายในครัวเรือน เพราะเศษอาหารก็ต้องทิ้งอยู่แล้ว เปลี่ยนเป็นทิ้งลงถังหมัก ใส่หัวเชื้อ EM ตามลงไป
(ดูการทำ EM ที่ https://www.kasetorganic.com/em-มีดี.html)


วิธีนี้สามารถนำมาประยุกต์ในเรื่องของการทำหัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพได้อีกทาง ซึ่ง น้ำหมักชีวภาพ ก็คือหัวเชื้อสำหรับใช้ทำปุ๋ยนั่นแหละ หากใช้แต่สมุนไพร หรือพืชที่มีสรรพคุณด้านใดด้านหนึ่งเช่น ใบยาสูบ พริก บอระเพ็ด ก็สามารถนำไปใช้เป็นน้ำยาฉีดไล่แมลงได้อีกด้วย

การใช้กากน้ำตาลช่วยหมักเศษอาหารตามสัดส่วน ยิ่งเติมกากน้ำตาลเยอะ จุลินทรีย์ก็นำไปใช้ได้เร็วขึ้น (เติมน้ำตาลเยอะเกินไปอาจได้แอลกอฮอล์เพียวๆ) เติมน้ำ 80% ปิดฝากันแมลงและสัตว์รบกวน หมักทิ้งไว้ ได้ประโยชน์หลายทาง เป็นหัวเชื้ออย่างดี เศษอาหาร มันๆ เศษเนื้อ กระดูกสัตว์ ข้าวสุกเหลือทิ้ง หมักได้ทั้งหมด เมื่อต้องการใช้ ก็เพียงแค่เปิดฝา ตักหัวน้ำหมักที่ได้ มาผสมน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 20 รถแปลงผักเช้าเย็น เท่านี้ก็ได้ปุ๋ยหมักจากเศษอาหารอย่างดี

การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ จากใบไม้

ทำปุ๋ยหมักชีวภาพ จากเศษใบไม้

การทำปุ๋ยหมักจากใบไม้ เศษใบไม้ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ได้ปุ๋ยหมักง่ายๆ ใบไม้มีมาก อย่าเผา เหลืออย่าทิ้ง หาถังหรือทำคอก เอาเศษใบไม้ที่ว่า ไปกองรวมๆ กัน เมื่อหมดก็ใส่ดินทับบางๆ กันเศษใบไม้ปลิวออก ครั้งต่อไปเมื่อใบไม้มีเพิ่มก็เอามารวมๆ กันใหม่ เสร็จแล้วก็ใส่ดินทับบางๆ ลงไปอีก ทำต่อๆ กันเป็นชั้นๆ อาจใส่หัวเชื้อ EM หรือมูลสัตว์เข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มแบคทีเรียให้ย่อยสลายได้เร็วขึ้น ไม่นาน ก็จะได้ดินสำหรับเป็นปุ๋ยหมักอย่างดี

ดูขั้นตอนการทำแบบละเอียดที่นี่ https://www.kasetorganic.com/ปุ๋ยหมักชีวภาพ-เศษใบไม้.html

การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ จากฟางข้าว แบบไม่พลิกกอง

การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ จากฟางข้าว แบบไม่พลิกกอง

การทำปุ๋ยหมักจากฟางข้าว เป็นวิธีทำปุ๋ยที่ง่าย และประหยัดเวลาที่สุด ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรมากมาย มีเพียงน้ำที่ต้องรดบ่อยๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและเร่งแบคทีเรียให้ย่อยสลายได้เร็วขึ้น เท่านั้นเอง วิธีนี้ไม่ต่างจากการทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษใบไม้ เพียงแต่เป็นวิธีที่แทบจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมนอกจากเอาเศษฟางและซากพืชมาทับๆ ถมๆ กันในคอกหรือในพื้นที่ๆ กำหนดเท่านั้นเอง วัสดุไม่มีอะไรมาก มีเพียงกองฟาง หรือเศษซากพืช มูลสัตว์นิดหน่อย กองสุมๆ กันไว้จะเป็นชั้นๆ หรือรวมๆ กันก็ย่อมทำได้

แนะนำเรื่อง สารอาหารที่พืชต้องการ มีอะไรบ้าง ดูได้จากบทความเหล่า
https://www.kasetorganic.com/สารอาหารที่พืชต้องการ-1.html
https://www.kasetorganic.com/สารอาหารที่พืชต้องการ-2.html